Thứ Sáu, 19 tháng 5, 2017

Tự bảo vệ bạn khỏi phần mềm độc hại

Chúng tôi muốn tin rằng Internet là nơi an toàn và trung thực dành cho mọi người, nhưng không thể phủ nhận rằng các tội phạm và tin tặc trực tuyến đang rình rập ở đó, cố ý gây rắc rối. Một cách mà họ gây ra rắc rối là bằng cách phát tán phần mềm độc hại. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tìm hiểu phần mềm độc hại là gì, phát tán như thế nào và cách ngăn chặn phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại là gì?

"Phần mềm độc hại" là bất kỳ loại phần mềm nào được thiết kế để gây hại máy tính. Phần mềm độc hại có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm từ máy tính, dần dần làm chậm máy tính hay thậm chí gửi email giả mạo từ tài khoản email của bạn mà bạn không biết. Dưới đây là một số loại phần mềm độc hại phổ biến mà bạn có thể đã nghe:
  • Vi rút: Một chương trình máy tính độc hại có thể tự sao chép và lây nhiễm máy tính.
  • Sâu máy tính: Một chương trình máy tính độc hại gửi bản sao của chính nó đến các máy tính khác thông qua mạng.
  • Phần mềm gián điệp: Phần mềm độc hại thu thập thông tin từ mọi người mà họ không biết.
  • Phần mềm quảng cáo: Phần mềm tự động phát, hiển thị hoặc tải xuống quảng cáo trên máy tính.
  • Ngựa Troia: Một chương trình phá hoại giả vờ là một ứng dụng hữu ích nhưng gây hại máy tính hoặc đánh cắp thông tin của bạn sau khi được cài đặt.

Cách phần mềm độc hại phát tán

Phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào máy tính của bạn theo một số cách khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ phổ biến:
  • Tải xuống phần mềm miễn phí từ Internet bí mật chứa phần mềm độc hại
  • Tải xuống phần mềm hợp pháp bí mật có kèm theo phần mềm độc hại
  • Truy cập vào trang web bị nhiễm phần mềm độc hại
  • Nhấp vào thông báo lỗi hoặc cửa sổ bật lên giả mạo bắt đầu tải xuống phần mềm độc hại
  • Mở tệp đính kèm email chứa phần mềm độc hại
Có nhiều cách khác nhau để phần mềm độc hại phát tán, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có cách để ngăn chặn phần mềm độc hại. Bây giờ bạn biết phần mềm độc hại là gì và phần mềm độc hại có thể làm gì, hãy đi sâu vào một số bước thực tế mà bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

Cách ngăn chặn phần mềm độc hại

1. Luôn cập nhật máy tính và phần mềm của bạn

Microsoft và Apple thường phát hành các bản cập nhật cho hệ điều hành của họ và bạn nên cài đặt các bản cập nhật này khi chúng có sẵn cho máy tính Windows và Mac của bạn. Những bản cập nhật này thường bao gồm các bản sửa lỗi có thể cải thiện tính bảo mật của hệ thống. Một số hệ điều hành cũng cung cấp bản cập nhật tự động để bạn có thể tự động nhận được các bản cập nhật ngay sau khi chúng có sẵn.
Người dùng Windows có thể cài đặt bản cập nhật bằng cách sử dụng tính năng được gọi là "Cập nhật Windows", trong khi người dùng Mac có thể cài đặt bản cập nhật bằng cách sử dụng tính năng được gọi là "Cập nhật phần mềm". Nếu bạn không quen với các tính năng này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm trang web Microsoft và Apple để biết thêm thông tin về cách cài đặt bản cập nhật hệ thống trên máy tính của mình.
Ngoài hệ điều hành của máy tính, phần mềm máy tính của bạn cũng phải được cập nhật với phiên bản mới nhất. Phiên bản mới hơn thường chứa bản sửa lỗi bảo mật hơn để ngăn chặn phần mềm độc hại tấn công.

2. Sử dụng tài khoản không phải là quản trị viên bất cứ khi nào có thể.

Hầu hết các hệ điều hành đều cho phép bạn tạo nhiều tài khoản người dùng trên máy tính để những người dùng khác nhau có thể có các cài đặt khác nhau. Bạn có thể thiết lập những tài khoản người dùng này để có các cài đặt bảo mật khác nhau.
Ví dụ: tài khoản "quản trị" (hoặc "quản trị viên") thường có khả năng cài đặt phần mềm mới, trong khi tài khoản "có giới hạn" hoặc "chuẩn" thường không có khả năng làm như vậy. Khi duyệt web hàng ngày, bạn có thể không cần phải cài đặt phần mềm mới, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tài khoản người dùng "có giới hạn" hoặc "chuẩn" bất cứ khi nào có thể. Làm điều này có thể giúp ngăn chặn phần mềm độc hại cài đặt trên máy tính của bạn và thực hiện các thay đổi trên toàn bộ hệ thống.

3. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào các liên kết hoặc tải xuống bất cứ thứ gì

Trong thế giới thực, hầu hết mọi người đều có thể hơi nghi ngờ khi bước vào tòa nhà có vẻ khả nghi với bảng hiệu trưng bày "Máy tính miễn phí!" có đèn nhấp nháy. Trên web, bạn cũng nên áp dụng mức độ thận trọng tương tự khi truy cập vào trang web không quen thuộc tuyên bố cung cấp những thứ miễn phí.
Chúng tôi biết có thể hấp dẫn để tải xuống chương trình chỉnh sửa video hoặc trò chơi nhập vai miễn phí, nhưng bạn có thực sự tin tưởng trang web cung cấp chương trình hoặc trò chơi đó không? Đôi khi hữu ích khi rời khỏi trang web đó và tìm kiếm đánh giá hoặc thông tin về trang web hoặc chương trình đó trước khi tải xuống hoặc cài đặt bất cứ thứ gì. Tải xuống là một trong những cách chính khiến mọi người bị nhiễm phần mềm độc hại, vì vậy, hãy nhớ suy nghĩ thật kỹ về nội dung bạn tải xuống và nơi bạn tải xuống.

4. Hãy thận trọng khi mở tệp đính kèm hoặc hình ảnh trong email

Nếu một người nào đó gửi cho bạn hộp sô cô la bằng thư, bạn có muốn mở hộp này ra mà không do dự không? Có thể không. Tương tự, bạn nên thận trọng nếu một người nào đó gửi cho bạn email đáng ngờ có chứa tệp đính kèm hoặc hình ảnh. Đôi khi, những email đó có thể chỉ là spam, nhưng đôi khi, những email đó có thể bí mật chứa phần mềm độc hại gây hại. Nếu bạn sử dụng Gmail, hãy báo cáo những email đó là spam để chúng tôi có thể loại bỏ email như thế này tốt hơn trong tương lai.
5. Đừng tin tưởng cửa sổ bật lên yêu cầu bạn tải xuống phần mềm
Khi lướt web, bạn có thể gặp các trang web hiển thị cửa sổ bật lên làm cho bạn tin rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm và yêu cầu bạn tải xuống một số phần mềm để tự bảo vệ mình. Đừng mắc lừa trò lừa đảo này. Chỉ cần đóng cửa sổ bật lên và đảm bảo bạn không nhấp vào bên trong cửa sổ bật lên.

6. Hạn chế chia sẻ tệp

Một số trang web và ứng dụng cho phép bạn dễ dàng chia sẻ các tệp với người dùng khác. Nhiều trang web và ứng dụng trong số này cung cấp ít chương trình bảo vệ chống lại phần mềm độc hại. Nếu bạn trao đổi hoặc tải xuống tệp bằng cách sử dụng các phương pháp chia sẻ tệp này, hãy chú ý đến phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại thường có thể được ngụy trang dưới dạng phim, album, trò chơi hoặc chương trình phổ biến.

7. Sử dụng phần mềm diệt vi rút

Nếu bạn cần phải tải xuống mục gì đó, bạn nên sử dụng chương trình diệt vi rút để quét phần mềm độc hại cho bản tải xuống đó trước khi mở. Phần mềm diệt vi rút cũng cho phép bạn quét phần mềm độc hại trên toàn bộ máy tính của bạn. Bạn nên thường xuyên quét máy tính của mình để sớm phát hiện phần mềm độc hại và ngăn chặn phần mềm độc hại đó phát tán. Google không tạo bất kỳ phần mềm diệt vi rút nào, nhưng bài viết sau đây có chứa danh sách các phần mềm diệt vi rút mà bạn có thể muốn xem xét: Loại bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc